TOYOTA YARIS

ALL ABOUT : TOYOTA YARIS

          โตโยต้า ยาริส (Toyota Yaris) เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ จำกัด และโตโยต้า ยาริส มีชื่อเรียกอีก 2 ชื่อในต่างประเทศ คือ โตโยต้า วิตซ์ (Toyota Vitz) กับ โตโยต้า เอโค (Toyota Echo)

          โตโยต้า ยาริส ได้ผลิตขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1999 ด้วยการออกแบบของ Sotiris Kovos ที่เป็นนักออกแบบชาวกรีก และมีรูปร่างทันสมัยกับระบบความปลอดภัยมากขึ้น จึงทำให้เป็นที่นิยมไม่น้อยเลยทีเดียวมี 3โฉม (3 Generation) ดังนี้ และ มีรุ่นใหม่อีก 1 รุ่นคือ New Yaris เรามาเริ่มที่รุ่นนี้ก่อนเลย

 

New Yaris Eco Car

 

 New Yaris ผลิตขึ้นในปีค.ศ.2013-ปัจจุบัน        

          เนื่องจากหลายบริษัทคู่แข่งได้ผลิตรถแบบประหยัด และมีราคาถูกกว่าตัวปกติทาง บริษัท โตโยต้า (Toyota) จึงผลิตรถออกมาเพื่อทำตลาดรถในกลุ่ม อีโคคาร์ (Eco Car) จึงได้มีการตัดสินใจหยุดการผลิตรุ่น ยาริส แบบเดิมลงและพัฒนาให้เป็นรถในกลุ่ม อีโคคาร์แทน ด้วยรูปทรงและดีไซน์ใหม่หมดแต่ยังใช้เป็นชื่อเดิมคือ ยาริส (Yaris) เครื่องยนต์ที่ใช้วางลงไปในบอร์ดี้ตัวนี้เป็นเครื่องยนต์ในรหัส 3NR-FE Dual VVT-i 4 สูบ DOHC ให้อัตราการเร่งด้วยเครื่อง 1.2 ลิตร ประหยัดพลังงานให้อัตราการเร่งสูงสุด 63 กิโลวัตต์ (86PS) ที่ 6,000 รอบต่อวินาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตัน-เมตร (11.0กก-เมตร) ที่ 4,000 รอบต่อวินาที ด้วยการดีไซน์รูปทรงของเจ้ารุ่นนี้ทำให้ ผู้บริโภคบางส่วนเกิดการสับสนและเข้าใจผิดเพราะมันมีความคล้ายคลึงกับรถรุ่นเดิมมาก จึงทำให้บางคนคิดว่าเป็นยาริสแบบเก่าแต่ปรับราคาให้ถูกกว่าคู่แข่งนั่นเอง

ในโฉมนี้มีการแบ่งจำหน่ายออกเป็นรุ่นย่อยดังนี้

  •          รุ่น J Eco ล้อกระทะขนาด 14 นิ้ว ไม่มีเครื่องเสียง กระจกมองข้าง,มือจับประตูและกระจังหน้าสีดำ กระจกมือหมุนทั้ง 4 บาน
  •          รุ่น J ล้อกระทะพร้อมฝาครอบขนาด 14 นิ้ว มีเครื่องเสียง กระจกมองข้างและมือจับประตูสีเดียวกับตัวรถ กระจังหน้าและคิ้วฝากระโปรงท้ายสีดำ
  •          รุ่น E ล้อกระทะพร้อมฝาครอบขนาด 15 นิ้ว กระจกปรับไฟฟ้า กระจังหน้าและคิ้วฝากระโปรงท้ายสีเงิน สวิตช์เปิดฝาท้ายไฟฟ้า ไฟหน้าแบบมัลติรีเฟลกเตอร์
  •          รุ่น G ล้อแม็กซ์อัลลอยขนาด 15 นิ้วลายใหม่เช่นเดียวกับ Vios 2013 รุ่น E/G มือจับประตูโครเมี่ยม กระจกปรับและพับไฟฟ้า ฝากระโปรงท้ายโครเมียม ไฟหน้าโปรเจกเตอร์ ไม่มีไฟตัดหมอก

 

ความปลอดภัยของห้องโดยสาร โตโยต้า ยาริส

 

โตโยต้ายาริสโฉมที่3

 

โฉมที่3 (Generation3) ผลิตขึ้นในปีค.ศ. 2010-ปัจจุบัน         

          สำหรับในโฉมนี้ไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย จะมีจำหน่ายเฉพาะต่างประเทศเท่านั้นและได้มีการเปลี่ยนชื่อเสียใหม่จาก ยาริส (Yaris) เป็น วิซ (Vitz) มีเครื่องยนต์ให้เลือกถึง 3 ขนาดคือ 1.0 ลิตร1.3 ลิตรและขนาด 1.5 ลิตรกับรูปแบบบอร์ดี้ 2 แบบมีแบบ 3 ประตูกับ 5 ประตู


Toyota yaris Generation 3 
 

           Toyota yaris โฉมที่ 3 ได้ทำการเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 22 ธันวาคม ปี 2010 ที่ผ่านมา สำหรับรุ่นนี้ Toyota ได้เลือกทำตลาดแค่ในประเทศญี่ปุ่น ยุโรป ออสเตรเลีย กับนิวซีแลนด์ เท่านั้น แต่ยอดขายก็ยังไม่ค่อยเปรี้ยงปร้างนักเมื่อเทียบกับ รถรุ่นก่อน
ทั้ง 2 รุ่น

            สำหรับโฉมที่ 3 นี้คนไทยได้คาดหมายกันว่า Toyota Yaris โฉมที่ 3 เวอร์ชันญี่ปุ่น / ยุโรป นี่แหละ ที่จะเข้ามาประกอบขายในเมืองไทย แต่ไปๆมาๆ ความเปลี่ยนแปลง
ก็เกิดขึ้น โดยไม่คาดคิด และทั้งหมดนั้น เป็นผลพวงมาจากการที่ Toyota
ตัดสินใจร่วมเกาะขบวนผู้ผลิตรถยนต์กลุ่มแรก ที่ขอใช้สิทธิประโยชน์ จาก
ภาครัฐ ตามโครงการ ECO Car ของรัฐบาล ในช่วงสุดท้าย แม้จะไม่เห็นด้วย
ในตอนแรกก็ตาม

            ดังนั้น Toyota ต้องพัฒนา Toyota Yaris รุ่นใหม่ ขึ้นมา อีก 1 ตัวถัง เพื่อเอาใจตลาดศักยภาพสูงอย่างเมืองจีน ซึ่งต้องการรถยนต์ hatchback ขนาดเล็ก แต่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะกว่า Yaris เวอร์ชัน ญี่ปุ่น/ยุโรป อย่างชัดเจน โดยใช้ Platform และ โครงสร้างวิศวกรรมบางส่วนผสมผสานกับ Toyota Vios แต่มีการปรับปรุงให้เข้ากับข้อกำหนด กฎเกณฑ์ของโครงการนี้

            TakeShi Matsuda : Chief Engineer ผู้พัฒนา ทั้ง Yaris และ Vios รุ่นล่าสุด บอกว่า "ความตั้งใจของเขาตอนแรกก็คือ ทำ Yaris รุ่นนี้ ให้เป็นรุ่นเปลี่ยนโฉม Full Model Change ของ Yaris สำหรับตลาดทั่วโลก ที่ไม่ใช่ในยุโรป หรือญี่ปุ่น แต่ในเมื่อ ตลาดเมืองไทย มีนโยบายมาว่า ให้ทำ Yarisรุ่นนี้ เป็น ECO Car เขาจึงต้องหาทางออกให้กับสารพัดคำถาม และข้อจำกัด ซึ่งเกิดขึ้นมากมาย และผลลัพธ์ ก็ออกมาเป็น Yaris อย่างที่เห็นกันอยู่นี้


Toyota Dear Qin concept
 

           1 ปีก่อนการเปิดตัวเวอร์ชันจำหน่ายจริง Toyota เลือกจะเริ่มเกริ่นให้ทั่วโลกได้รับรู้
ในการมาถึงของ Hatchback รุ่นใหม่คันนี้ ด้วยการสร้างรถยนต์ต้นแบบ คันสีเขียว
ในชื่อ Toyota Dear Qin Hatchback เพื่อเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก
ควบคู่กันกับ Toyota Dear Qin Sedan คันสีแดงเลือดหมู ในงานแสดงรถยนต์
Bejing Automotive Show ครั้งที่ 12 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2012

            Dear Qin ทั้ง 2 คัน เผยให้เห็นถึงแนวโน้มเส้นสายของ Vios และ Hatchback
5 ประตู รุ่นต่อไป สำหรับตลาดโลก ว่าจะแตกต่างไปจากรถยนต์รุ่นเดิม ที่ทุกคน
เคยเห็นกันมาก่อนหน้านี้ โดยสิ้นเชิง

            การเผยโฉม Dear Qin คันสีเขียว อันเป็นตัวแทนของ Yaris ใหม่ที่จะต้อง
เปิดตัว ในอีก 1 ปี หลังจากนั้น เป็นการสื่อสารให้โลกได้รู้ว่า รถคันนี้ ถูก
ออกแบบขึ้นมาเพื่อเอาใจลูกค้าชาวจีน ในฐานะ ตลาดเป้าหมายหลักของ
รถคันนี้ นั่นเอง

            สำหรับในประเทศไทย ถือเป็นประเทศลำดับ 2 ในโลกในการเปิดตัว Toyota Toyota ใหม่รุ่นนี้ โดยงานเปิดตัว มีขึ้นเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ปี 2013 ที่ผ่านมา ณ ห้างสรรพสินค้า Central World สี่แยกราชประสงค์

 

โตโยต้ายาริสโฉมที่2

 

โฉมที่2 (Generation2) ผลิตขึ้นปีค.ศ. 2005-2013         

         ในโฉมที่สองนี้เองที่ทำให้ประเทศไทยได้รู้จักกับเจ้าโตโยต้า ยาริส (Toyota Yaris) กับรูปแบบการดีไซน์ที่สวยหรูทันสมัยในตอนนั้น พอปีค.ศ.2006 ได้มีการย้ายฐานการผลิตของรถรุ่นนี้มาในประเทศไทย  มีสโลแกนในการเปิดตัวว่า Are you groovy ระบบเกียร์ในรถรุ่นนี้มีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบคือ เกียร์ธรรมดา 5 สปีดกับ เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดด้วยเครื่องยนต์ในรหัส 1NZ-FE VVT-i 4สูบ 1.5 ลิตร 109 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตัน-เมตรที่ 4,200 รอบ/นาที ในเครื่องยนต์ตัวนี้มีความประหยัดน้ำมันโดยประมาณ 12.3 กิโลเมตร/ลิตร ตอนขับในเมืองและ 15.3 กิโลเมตร/ลิตรในการเดินทางไกล

ในโฉมนี้มี 4 รุ่นย่อย ได้แก่

  •          J (Manual / Automatic) เป็นรุ่นต่ำสุด เพิ่มเข้ามาใน พ.ศ. 2551 หลังการเปิดตัว 3 ปี อุปกรณ์มาตรฐานทั้งหมดเท่าตัว E แต่จะได้ล้อกระทะเหล็กแบบมีฝาครอบขนาด 15 นิ้ว ยาวขนาด 185/60R15 และจะตัดอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยออกทั้งหมด ทั้ง ABS, EBD และถุงลมนิรภัย คงเหลือไว้เพียงความปลอดภัยภาคบังคับ เช่น โครงสร้าง GOA และเข็มขัดนิรภัย โดย J Manual เป็นเกียร์ธรรมดาของรุ่นต่ำสุด และ J Automatic เป็นเกียร์อัตโนมัติของรุ่นต่ำสุด โดยไม่มีความแตกต่างในออปชั่นอื่น และจัดว่าเป็นรุ่นต่ำสุดเหมือนกัน
  •          E (Manual / Automatic / Automatic Limited) เป็นรุ่นกลาง อุปกรณ์มาตรฐานที่เพิ่มจากตัว J คือระบบความปลอดภัยดังกล่าว และล้ออัลลอย 15 นิ้ว ยาวขนาด 185/60R15 (โดย E Manual ถือเป็นรุ่นสูงกว่า J Automatic) และเฉพาะรุ่น E Automatic Limited จะได้สเกิร์ตรอบคัน, สปอยเลอร์, พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง (ซึ่งไม่มีในรุ่น G ทั้งตัวธรรมดาและ Limited)
  •          G (Automatic / Automatic Limited) เป็นรุ่นท็อป ประเภทเทคโนโลยี ได้เพิ่มจากรุ่น E คือ ไฟตัดหมอกหน้า-หลัง (J/E เฉพาะด้านหลัง), คิ้วยางกันกระแทกรอบคัน, เบาะหนัง, ลำโพง 6 ดอก (J/E 4 ดอก), ที่ปัดน้ำฝนจังหวะปัดหยุดตั้งค่าได้, ถาดใต้เบาะผู้โดยสารหน้า, แผงปิดสัมภาระท้ายรถ, เบาะหลังแยกพับ (J/E พับรวมก้อนเดียว), กระจกข้างปรับ-พับไฟฟ้า (J/E ปรับไฟฟ้า-พับมือ), กุญแจรีโมท และสัญญาณกันขโมย และเฉพาะรุ่น G Automatic Limited จะได้ระบบ Keyless Entry, Push Start และกุญแจ Immobilizer (ซึ่งไม่มีในรุ่น S ทั้งธรรมดาและ Limited)
  •          S (Automatic / Automatic Limited) เป็นรุ่นท็อป ประเภทสปอร์ต โดยจะเพิ่ม สเกิร์ต สปอยเลอร์ พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง แต่จะตัดเบาะหนังออกไปเป็นเบาะผ้า ตัดระบบ Smart Enty, Push Start, กุญแจ Immobilizer และเฉพาะรุ่น S Automatic Limited จะได้ไฟซีนอน และล้ออัลลอย 16 นิ้ว ยางขนาด 195/50R16

Toyota Yaris Generation 2 (2005-2011)

 

            Toyota yaris โฉมที่ 2 ได้เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปี 2005 โดยใช้รหัสรุ่น NCP90-NCP91, NCP95 ถูกสร้างขึ้นภายใต้รหัสโครงการ 351L ภายใต้การดูแลโดย Chief Engineer ที่ชื่อ Kousuke Shibahara แต่สำหรับในเวอร์ชันไทย เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 17 มกราคม ปี 2006 หรือเกือบราวๆ 1 ปี ให้หลังจากที่ญี่ปุ่น โดยมีรหัสรุ่น NCP91R-AHPGKT ถือเป็น Yaris รุ่นแรก ที่ถูกนำมาขึ้นสายการผลิตในประเทศไทย

             อย่างไรก็ตามถึงแม้ยอดขายในตลาดโลกของ Toyota yaris จะยังไปได้สวย แต่ในเมืองไทย ด้วยการตั้งราคา ที่แพงกว่าความคาดหมาย เพราะว่าได้อัดออพชันมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงทำให้ยอดขายช่วงแรกไม่ดีเท่าที่ควร จนถึงขั้นที่ชมรมดีลเลอร์ Toyota ในกรุงเทพมหานคร ต้องประชุม และเรียกร้องให้ Toyota Motor Thailand ออกแคมเปญมาช่วยกระตุ้นยอดขายจึงทำให้ Yaris ขายออกไปได้ในระดับเรื่อยๆ จาก 1,000 คัน/เดือนค่อยๆ ลดลงเหลือ 900 และ 800 คัน/เดือน

 

โตโยต้ายาริสโฉมที่1

 

โฉมที่1 (Generation1) ผลิตขึ้นในปีค.ศ.1999-2005         

         ในตัวโฉมแรกนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักในประเทศไทย มีจำหน่ายเพียงในประเทศญี่ปุ่น,ออสเตรเลียกับแคนาดา เป็นรถที่มีขนาดเครื่องยนต์เล็กที่สุดขนาดเพียง 1000 ซีซี 50 แรงม้า (1SZ-FEโตโยต้า ยาริส (Toyota Yaris) ได้รางวัล European Car of the Year ปีค.ศ.2000 ในยุโรป กับเทคโนโลยีระบบหัวฉีด VVT-i

Toyota yaris Generation 1 (1999-2005)

 

             โตโยต้า ใช้ความพยายามทุกวิธีในการบุกตลาดรถยนต์ ขนาดเล็กหรือ Sub-Compact Hatchback ทางฝั่งยุโรป ตั้งแต่สมัยที่พวกเขาเริ่มทำการปรับปรุง รถตระกูล Publica ซึ่งเป็นการต่อยอกออกมาเป็น Toyota Starlet ซึ่งก็ทำตลาดมาได้เรื่อยๆ แต่ก็ถือว่าไม่หวือหวานักเท่าไร แต่นับวัน Starlet ดูว่าจะกลายเป็น รถยนต์ขนาดเล็กที่น่าเบื่อ สำหรับชาวยุโรป และชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง

             Sotiris Kovos ซึ่งเป็นนักออกแบบดาวรุ่งมาแรงของศูนย์ออกแบบ Toyota European Office of Creation (EPOC) ทางฝั่งยุโรป เขาเองพยายามหาแนวทางใหม่ในการพัฒนารถยนต์นั่งขนาดเล็ก เพื่อเอาใจลูกค้าชาวยุโรปโดยเฉพาะ

             ในช่วงเดือนกันยายน ปี 1997 โตโยต้าจึงได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบตระกูล Fun ครบทั้ง 3 รุ่นไม่ว่าจะเป็น FunTime , FunCoupe และอีกรุ่น FunCargo ในงาน Frankfurt
Motor Show เพื่อเป็นการส่งสัญญาณสู่ชาวโลกได้รับรู้ว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็กจาก Toyota
จะถูกผลิตขายจริงในอีกไม่ช้า

             และแล้วในปี 1998 ทาง Toyota ก็ได้ทำการเผยโฉม Toyota Yaris ออกมามาสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก และก็ได้เริ่มทำตลาดในฝั่งยุโรป ช่วงปี 1999 ถือเป็นภาพลักษณ์ใหม่ที่ทำให้คนยุโรปหันมามองแบรนด์ Toyota กันอีกครั้งอ่างจริงจัง

             สำหรับที่มาของชื่อเรียก Toyota Yaris นั้น ใช้วิธีการตั้งชื่อที่แปลก Toyota จ้างนักตั้งชื่อสินค้า ชื่อดังคนหนึ่ง เดินเข้าไปดูรถคันจริง ในสตูดิโอออกแบบ ให้เวลาดู 5 นาที แล้วกลับไปค้นหา ชื่อที่เหมาะสม โดยเขาเลือกชื่อ Toyota Yaris ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า คำว่า "Ya" เป็นคำในภาษาเยอรมัน ที่แปลว่า "Yes" หรือ "ใช่.ตกลง" นั่นเอง ส่วนในภาษาอังกฤษ อีกคำหนึ่ง คือ "Charis" เป็นเทพแห่งความหรูหราและความงามในเทพนิยายกรีกโบราณ

             นับแต่นั้นมาชื่อเรียก Toyota yaris ได้ถูกนำไปเปิดตัวในตลาดญี่ปุ่น ด้วยชื่อ VITZ เมื่อวันที่ 13 มกราคม 1999 ก่อนจะส่งไปเปิดตัวใน ตลาดออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ด้วยชื่อ ECHOส่วนตัวถัง Sedan 2 และ 4 ประตู ขายในญี่ปุ่นชื่อ Platz ขณะที่ตลาดอื่นๆ จะใช้ชื่อ ECHO เหมือนกัน และเป็นเพียง 2 ตัวถังที่ขายไม่ค่อยดี เพราะ รุ่น Hatchback ขายกันระเบิดเทิดเทิง

            Toyota Yaris รุ่นแรก ประสบความสำเร็จด้านยอดขายในยุโรป และญี่ปุ่นสูงมากแถมยังคว้ารางวัล European Car of the Year ประจำปี 2000 ทั้งที่ปกติ รางวัลนี้ จะมีแต่รถยุโรปเท่านั้นที่ครองบรรลังก์อยู่ แถมในอดีตที่ผ่านมามีเพียง Nissan March รุ่นปี 1991 เท่านั้น ที่เป็นรถญี่ปุ่นรายแรกซึ่งได้รางวัลนี้มาครอง

 
 
 
เขียนโดย:
เมื่อ: 29 กรกฏาคม 2557 - 15:15

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

เครื่องยนต์ยอดนิยมล่าสุด